fbpx

Văn Cúng Giao thừa ngoài trời và trong nhà năm 2024

Văn cúng giao thừa ngoài trời năm 2024 và trong nhà

Cúng giao thừa là một nghi lễ thành kính và trang trọng của người Việt được cử hành đúng thời khắc Giao Thừa, kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới. Bài viết này, Taxi Bình An sẽ chia sẻ bài văn cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà năm giáp thìn 2024.

Giao thừa là lúc nào?

Giao thừa là thời điểm chuyển tiếp giữa đêm cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Đây là khoảng thời gian quan trọng, khi gia đình sum họp để chào đón năm mới và cầu mong cho một năm mới tốt đẹp.

  • Đối với Tết Dương Lịch, giao thừa là khoảnh khắc vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút 0 giây ngày 1 tháng 1
  • Đối với Tết Âm Lịch, giao thừa là phút giây thiêng liêng lúc đêm 30 Tết, lúc này khí tiết chuyển sang lập xuân, chính thức bắt đầu năm mới.

Nguồn: Wikipedia

Cúng giao thừa là gì?

Cũng giao thừa còn được dân gian gọi là Lễ Trừ Tịch (là ngày diệt trừ ma quỷ trong văn hóa phương Đông). Trong dân gian cũng quan niệm rằng, trong thời khắc giao thừa, mọi xui xẻo khó khăn của năm cũ sẽ qua đi và để lại mọi niềm vui, may mắn khi bước sang năm mới.

Trong thời khắc giao thừa, mọi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng để tiễn cúng các vị Thần Linh đã che chở, bảo hộ cho gia đình mình trong năm cũ và cũng là đón các vị thần cai quản quay trở lại cùng đón một năm mới, khởi đầu mưới với gia đình mình.

Qua nghi lễ này, người Việt mong muốn nhận được sự ban phước và may mắn trong năm mới.

Năm 2024, cúng giao thừa được diễn ra vào đêm 30 Tết âm lịch, tức là vào đêm ngày thứ sáu, 09/02/2024 và sớm ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn ngày thứ bảy, 10/2/2024.

Văn cúng giao thừa ngoài trời năm 2024

Theo tục lệ người xưa, mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng lễ giao thừa ngoài trời là để tiễn ông cũ và đón ông mới.

Tùy từng điều kiện gia đình, văn hóa vùng miền mà mâm cúng giao thừa ngoài trời được bày lễ vật khác nhau
Tùy từng điều kiện gia đình, văn hóa vùng miền mà mâm cúng giao thừa ngoài trời được bày lễ vật khác nhau

Gia chủ, Bày lễ vật cúng giao thừa ngoài sân như trái cây, bánh kẹo, bánh chưng, rượu, hoa …… chủ lễ đốt ba cây nhang, xá ba xá, quỳ xuống, đưa nhang lên ngang tầm trán và đọc bài mẫu Văn cúng giao thừa ngoài trời năm 2024

Duy!
Niên hiệu : Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

T.P (Tỉnh):…………………Quận (Huyện):………………………….

Phường (Xã):……………..Khu phố (Thôn):……………Xứ đất:……………

(Hoặc: Số nhà :……… Đường:………… Khu phố :……….Phường :…………..Quận :………….Tp:………………….)

Hôm nay nhân lễ giao thừa năm cũ Quý Mão với năm mới Giáp Thìn.

Tín chủ chúng con là:………………………….…..Tuổi:………………

Cung duy:

– Ngài Cựu niên thiên quan Ngụy Vương hành khiển, Mộc tinh hành binh chi thần, Tiêu tào phán quan.

– Ngài Đương niên thiên quan Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan.

– Bản gia Thổ công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quan vị tiền.

– Nhân tiết giao thừa, thời khắc huy hoàng, cung thiết hương đăng, nghênh hồi quan cũ. Cung đón tân quan, lai giáng phàm trần, nghênh xuân tiếp phúc. Tín chủ chúng con, thiết lễ tâm thành, nghênh tống lễ nghi.

* Cung thỉnh cựu quan Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan, về chầu đế khuyết.

* Cung nghênh tân quan Sở Vương Hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan, lai giáng nhân gian, trừ tai, giải ách, lưu phúc, lưu tài.

Tín chủ chúng con, chí thiết tâm thành, cầu nguyện:

– Thế giới hoà bình, Quốc gia hưng thịnh, Xuân đa hỷ khánh, Hạ bảo bình an, Thu miễn tai ương, Đông nghênh bá phúc.

– Gia nội tăng tứ trinh tường chi phúc thọ. Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con nhân khang vật thịnh, bốn mùa hưởng chữ an vui, tâm thiết thái bình thịnh vượng.

– Gia trung khang thái, tài như xuyên chí, lộc tự vân lai, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc như sở nguyện.

– Nam tử thanh cao, nữ nhi đoan chính, học hành tinh tiến, thương mại hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Thượng chúc Phật nhật tăng huy, Pháp luân thường chuyển, phong điều vũ thuận, quốc thái dân an.

Cánh nguyện canh tân xã hội, xứ xứ thường an thường thịnh, thế thế thuần phong mỹ tục vãn hồi, đạo đức cương duy, tăng long phúc thọ.

Âm siêu, dương khánh, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sinh, tề thành Phật đạo.

Tín chủ chúng con thành tâm kính dâng văn sớ, cúi xin Phật thánh chứng minh, các quan thuỳ từ chiếu giám.

(lạy ba lạy, đứng dậy xá ba xá)

Văn cúng giao thừa trong nhà

Cúng giao thừa trong nhà là để bày tỏ lòng thành kính, mời ông bà tổ tiên về sum họp năm mới, Mâm lễ cúng giao thừa có các món mặn khác nhau tùy thuộc vào điều kiện và ý muốn của mỗi gia đình. Dưới đây là một số món mặn thường thấy trong mâm cúng giao thừa trong nhà:

  • Bánh chưng
  • Giò
  • Chả
  • Xôi gấc
  • Thịt gà luộc
  • Rượu

Sau khi sửa soạn mâm cúng, bày lễ lên bàn thờ, thắp hương xong thì gia chủ sẽ thực hiện đọc văn khấn cúng giao thừa trước bàn thờ gia tiên để mời ông bà, tổ tiên, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Cúng giao thừa trong nhà
Cúng giao thừa trong nhà

Bài mẫu văn cúng giao thừa trong nhà năm 2024

Kính lạy:

– HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN

– LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN

– CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI-NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH

Nay phút giao thừa giữa năm Quý Mão với năm Giáp Thìn.

Chúng con là: ………………………………Tuổi……………

Hiện cư ngụ tại: T.P (Tỉnh):……………Quận (Huyện):…………………

Phường (Xã):…………..Khu phố (Thôn):……………Xứ đất:……………

(Hoặc: Số nhà :……Đường:………Khu phố :……Phường :…………..

Quận :………….Tp:………………….)

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lể vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Kết luận

Cúng giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt trong dịp Tết nguyên đán. Văn khấn lễ giao thừa được thực hiện để tôn vinh tổ tiên và những vị thần linh, cầu mong cho một năm mới tràn đầy may mắn.

Văn cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà năm 2024 là những chuẩn bị quan trọng cho một mùa xuân an lành và thành công. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện cúng giao thừa và chia sẻ văn cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà năm 2024.

Chúc bạn có một mùa xuân tươi vui và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *