fbpx

Tìm hiểu về Thái Nguyên

Đường tròn trung tâm Thành phố Thái Nguyên

Ngày 1/1/1997, Thái Nguyên được tái lập sau khi tỉnh Bắc Thái được tách thành hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Được định hướng là một trung tâm kinh tế đang phát triển ở Miền Bắc với cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, thủ phủ FDI mới.

Trong những năm qua, kinh tế, xã hội, tài chính và bất động sản thái nguyên phấn đấu vươn lên là trung tâm vùng miền núi trung du phía Bắc.

Tham khảo: Top 05 Điểm đến yêu thích ở Tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên ở đâu?

Thái Nguyên là nơi giao thoa kinh tế – xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ tiếp giáp với:

✅ Phía Bắc ⭐️ Bắc Kạn
✅ Phía Đông ⭐️ Lạng Sơn, Bắc Giang
✅ Phía Nam ⭐️ Hà Nội
✅ Phía Tây ⭐️ Tuyên Quang, Vĩnh Phúc
Bản đồ vị trí Tỉnh Thái Nguyên
Bản đồ vị trí Tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên có vị trí thuận lợi về giao thông khi cách sân bay quốc tế Nội bài chỉ 45km, trung tâm Hà Nội 75km. Là điểm giao thông quan trọng với các tuyến đường lớn quốc lộ, tỉnh lộ kết nối các tỉnh thành như

  • Quốc lộ 3 mới: Nối Hà Nội và Bắc Kạn, Bao Bằng và cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc
  • Quốc lộ 1B đi Lạng Sơn
  • Quốc Lộ 37 nối Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh
  • Đường Vành đai 5 Hà Nội đi qua 8 tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương Thái Bình, Hà Nam, Hòa Bình và TP Hà Nội

Ngoài ra, còn hệ thống đường sồng Đa Phúc – Hải Phòng, đường sắt Thái Nguyên, Hà Nội – Kép, Lạng Sơn

Thông tin tổng quan về Thái Nguyên

Thái Nguyên có 9 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm:

  • 3 Thành phố: Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên (Vào ngày 10/4/2022, Nghị quyết số 469 NQ-UBTVQH15 ngày 15/2/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên sẽ chính thức có hiệu lực – Nguồn: phoyen.thainguyen.gov.vn)
  • 6 Huyện: Đại Từ, Đồng Hỷ, Định Hóa, Phú Bình, Phú Lương, Võ Nhai.

Dân số

Theo kết quả điều tra Tổng số dân của tỉnh tại thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019 là 1.286.751 người. Trong đó, dân số nam là 629.197 người, chiếm 48,9%; dân số nữ là 657.554 người, chiếm 51,1%. Về quy mô dân số, Thái Nguyên là tỉnh có dân số đông đứng thứ 27 toàn quốc (năm 2009 xếp thứ 33), Xếp thứ 3 các tỉnh vùng Trung du và miền Núi phía Bắc (sau tỉnh Bắc Giang và Phú Thọ).

Giáo dục

Thái Nguyên là trung tâm đào tạo nhân lực lớn thứ 4 sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nắng. Nơi đây tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp nghề là trung tâm giáo dục các tỉnh miền núi phía Bắc.

Du lịch

Được mệnh danh là ” Thủ đô gió ngàn”, với lợi thế giao thông thuận tiện, tài nguyên thiên nhiên, cùng sự nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng, khai thác tiềm năng du lịch. Thái Nguyên sẽ trở thành điểm đến du lịch mới, đưa ngành kinh tế du lịch phát triển.

Các địa danh du lịch nổi tiếng phải kế đến là: Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Núi cốc, làng sinh thái Thái Hải, Hang Phượng Hoàng, Di tích lịch sử ATK huyện Định Hoá, Khu Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Suối Mỏ Gà và các công trình kiến trúc nghệ thuật đền chùa như Đền Đuổm, chùa Hang, chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng, đền Đội Cấn.

Khách du lịch đến tham quan thành phố Thái Nguyên có thể đặt xe Taxi Bình An để đi lại an toàn và tiện lợi
Khách du lịch đến tham quan thành phố Thái Nguyên có thể đặt xe Taxi Bình An để đi lại an toàn và tiện lợi

Kinh tế

Nền kinh tế của Thái Nguyên với Công Nghiệp đóng vai trò là chủ yếu. Là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của Việt Nam. Chính quyền tỉnh đã chủ trọng đầu tư đồng bộ và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để thu hút nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài, từ đó kỳ vọng trở thành thủ phủ FDI mới.

Trong nhiều năm qua, Thái Nguyên là địa phương được các tập đoàn lớn trong và người nước chọn làm nơi làm “tổ” như: Samsung, Sunny Optech ….

Nhà máy SamSung – Hàng đầu thế giới từ Việt Nam
Nhà máy SamSung – Hàng đầu thế giới từ Việt Nam

Nhiều tổ hợp khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quy mô lớn được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện pháp lý, hạ tầng như: Khu công nghiệp Công Công II giai đoạn 2, Cụm Công nghiệp Xuân Phương, Cụm Công Nghiệp Thượng Đình ….. để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp trong giai đoạn 2022 – 2025.

Sự phát triển của các KCN và Cụm CN nhanh chóng kéo theo nhiều nhân sự đến Thái Nguyên làm việc và công tác. Nhu cầu về nhà ở tăng lên là lý do để bất động sản Thái Nguyên có sức hấp dẫn hơn.

Kết luận

Thái Nguyên là tỉnh miền núi trung du thuộc phía Đông Bắc Bộ, tiếp giá với Hà Nội, nằm trong vùng quy hoạch Thủ đô Hà Nội và là trung tâm kinh tế, chính trị – xã hội của vùng Đông bắc, hay cả vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Trong những năm gần đây, chính quyền đã và đang đẩy mạnh đô thị hóa, hiện đại hóa nhằm đưa Thái Nguyên trở thành thủ phủ FDI mới tại Miền Bắc. Các Khu Công nghiệp, cụm Công nghiệp đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến. Từ đó đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế và thị trường Bất động sản Thái Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *